กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด (CCTV) ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษที่ 26 ได้นำกล้องวงจรปิด ไปใช้ในระบบการรักษาความปลอดภัยภายในธนาคารหรือสถานที่ๆต้องการความปลอดภัยเป็นอย่างมากเรียกได้ว่ามีการนำกล้องวงจรปิด ไปใช้ในวงแคบไม่แพร่หลายเหมือนในปัจจุบันอาจเป็เพราะในยุคนั้นมีราคาค่อนข้างสูง คุณภาพกล้องวงจรปิดข่อนค่างต่ำ ค่าของกล้องวงจรปิดในยุคแรกเป็นภาพขาวดำที่ไม่ชัดเเละไม่ละเอียด เรียกได้ว่ามีคุณภาพที่แย่ ต่อมาก็มีการพัฒนากล้องวงจรปิดอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันทำให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายและสามารถควบคุมการทำงานในระยะไกลได้มีภาพที่ได้มีสีสันและมีความละเอียดชัดเจนของภาพมากกว่าในอดีต ประโยชน์ของกล้องวงจรปิด
- กล้องวงจรปิด เฝ้าระวังความปลอดภัยของบุคคลและสถานที่ เพื่อลดต้นทุนงานด้านรักษาความปลอดภัยในหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ
- กล้องวงจรปิด ตรวจสอบการทำงานของพนักงาน หรือ การทำงานของเครื่องจักร ที่ทำงานร่วมกันในระบบอัตโนมัติ เช่น ใช้ดูแลสังเกตุเหตุการณ์ในพื่นที่ต่างๆ จากระยไไกลได้
- กล้องวงจรปิด ตรวจสอบคุณภาพ เช่น ใช้ดูชิ้นงานในห้องไลน์ผลิตสินค้า ( Processing Room )จากห้องควมคุมกลาง ช่วยย่นระยะเวลาในการตรวจสอบได้
- กล้องวงจรปิด ใช้ดูภาพสดในห้องที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะต่อการอยู่ของมนุษย์ เช่น ห้องสารเคมีรุนแรง กลิ่นแรงหรือสิ่งที่ต้องการดูอยู่ในที่สูง หรืออยู่ไกลจากผู้ดูแล
- กล้องวงจรปิด ใช้ดูในจุดล่อแหลมหรือเฝ้าระวังเพื่อป้องกันตนเอง เช่น ดูผู้มาติดต่อ ดูในจุดเปลี่ยวอันตรายโดยไม่ต้องเดินทางเข้าไปเสี่ยงในจุดนั้น
- กล้องวงจรปิด ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี หรือเป็นหลักฐานป้องกันการกล่าวหา กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือเป็นหลักฐานการหมิ่นประมาท (ต้องใช้ไมล์เสียงประกอบ)
- กล้องวงจรปิด ใช้เพื่อการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เช่น การให้ลูกค้าได้ดูกระบวนการผลิตอันมีมาตรฐานของโรงงาน หรือให้ดูปริมาณสินค้าในสต็อก
- กล้องวงจรปิด ใช้จับผิดผู้ต้องสงสัยเพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี เช่น สงสัยพฤติกรรมของพนักงานหรือดูพฤติกรรมพี่เลี้ยงเด็ก เป็นต้น
- กล้องวงจรปิด ใช้สำหรับการค้นคว้าวิจัย เรื่องต่างๆเฉพาะด้าน
ภาพของกล้องวงจรปิด มักจะมีการบันทึกลงในอุปกรณ์ บันทึกภาพ (DVR = DigitalVideoRecorder) ในการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดนั้น สามารถบันทึกได้นาน เป็นเดือน หรือเป็นปี ซึ่งความแตกต่างเรื่องเวลาในการบันทึก มักขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น
- เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด ขนาดพื้นที่ของอุปกรณ์ในการบันทึกภาพ เช่น HDD มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน 500GB หรือ 1TB หรือ 2TB และใส่ HDD กี่ลูก (DVR แต่ละรุ่น รองรับจำนวน HDD ได้ไม่เท่ากัน)
- กล้องวงจรปิด ความละเอียดในการบันทึก จะถูกแบ่งย่อยออกเป็น อีก 3 หัวข้อ คือ 1.ขนาดของภาพ 2.Frame Rate 3.Bandwidth
- กล้องวงจรปิด รูปแบบการเข้ารหัสสัญญาณภาพ เช่น H.264 ,H265+ เป็นต้น
- กล้องวงจรปิด การตั้งค่าการบันทึก เช่น เปิดระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Detect) และการตั้งตารางการบันทึก (Schedule)
นอกจากนี้กล้องวงจรปิด ยังสามารถแบ่งแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. ประเภทกล้องวงจรปิด Analog HD แยกย่อยได้อีก 3 ระบบ คือ
- HDAHD คือ กล้องวงจรปิดรูปแบบใหม่ที่พัฒนามาจากกล้องวงจรปิดระบบ Analog ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นในระดับ HD 720p(1280 x 720) และHD 1080p (1920x1080) มีความสามารถ ส่งผ่านสายสัญญาณไกลถึง 500 เมตรโดยใช้สาย Coaxial RG-6 ถ้าเป็นการอัพเกรดจาก ระบบ Analog เดิมก็ไม่ต้องทำการติดตั้งเดินสายใหม่ และยังสามารถใช้งานร่วมกับบาลัน (Balun) เดิมของระบบ Analog ได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาจากเทคโนโลยี Y/C ของระบบภาพ TV, เทคโนโลยีการกรองสัญญาณ ,เทคโนโลยีการลดสัญญาณรบกวน 3D Noise ทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูง และระบบ AHD จะไม่มีการบีบอัดหรือการเข้ารหัสทำให้ภาพที่ได้เป็น Real-Time ไม่มีการหน่วงของสัญญาณในการส่งสัญญาณ และเมื่อเปรียบกับสัญญาณCVBS ที่มีความละเอียดเท่ากันแต่คุณภาพของภาพของ AHD ดีกว่าอีกทั้งระบบเป็นแบบเปิดสามารถใช้งานกับ กล้องและเครื่องบันทึกที่เป็น AHD เหมือนกันได้สามารถนำกล้องในระบบเดิม (D1/960H) มาใช้ร่วมกันได้ ทำให้คุ้มค่าในการลงทุนประหยัดค่าใช้จ่าย ในการอัพเกรดระบบเดิม AHD ได้รับการคิดค้นโดย novel technique pioneered โดย ITE Tech. Inc., ซึ่งได้แยกมาตราฐานนี้ออกมาเป็น 3 แบบดังนี้ AHD-L คือ ความละเอียดของภาพหน้าจออยู่ที่ 1000 x 600 pixel ซึ่งอยู่ระหว่างระบบ Analog แบบ 960H(960×576) และระบบ Network HD 720p พูดง่ายๆว่าแบบนี้ต่ำสุดในตระกูลของ AHD รุ่นนี้ถ้าเราใช้งานเราสามารถเลือกใช้งานกับระบบ DVR รุ่นเก่าๆได้ แต่ภาพที่ได้ก็จะเป็นแบบ 960H เท่านั้นจะไม่ได้คุณภาพสูงเท่า 720P ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกใช้งานเป็นแบบ AHD-L จะดีกว่าเพราะจะได้คุณภาพที่ดีสุดของรุ่นนี้ AHD-M คือ ระบบกล้องวงจรปิดที่มีความละเอียดสูงถึง 1280 x 720 pixel เทียบเท่ากับระบบ HD720p(1.0MP IPC)เวลาที่เราต้องการใช้งานเราต้องเลือกใช้กับAHD-M DVR ด้วยถึงจะทำให้เราได้ภาพที่ดีที่่สุด ซึ่งก็คือว่าจะสูงกว่าแบบแรก AHD-H คือ ระบบความละเอียดสูง อยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล ซึ่งบางคนก็จะพูดกันว่าระบบ HD 1080P หรือ 2ล้านพิกเซล 2 Mega Pixel
- HDCVI  ย่อมาจาก (High Definition Composite Video Interface) ให้คุณภาพภาพเทียบเท่ากล้อง I.P
- HDTVI  ย่อมาจาก (High Definition Transport Video Interface)
2. ประเภทกล้องวงจรปิด IP Camera (Internet Protocal Camera)
กล้องวงจรปิด ชนิดที่รวมคุณสมบัติของเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดระดับสูง , web Server internet hi end รวมทั้งเพิ่มฟังชั่นบางส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ลงไปในตัวกล้องวงจรปิดอย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงขึ้นสามารถดูภาพสดบนระบบอินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย โดยผู้ใช้งานสามารถจัดการควบคุมและตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดระยะไกลเพื่อรักษาความปลอดภัยเฝ้าระวังจากบ้าน สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือแม้แต่โรงงานก็ตาม นอกจากนั้นกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera ยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งก็คือ กล้องวงจรปิดแบบสาย (Wiring) และกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย (Wireless) นั่นเอง
แต่ถ้าหากเจาะลึกกล้อง ip Camera ตามประเภทการใช้งานจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่
- กล้องวงจรปิดแบบ Pan-Tilt และ Pan-Tilt-Zoom Camera ซึ่งเป็นกล้องวงจรปิด ชนิดโดมที่สามารถหมุนขยับสับส่ายได้ด้วยเลนส์ซูมที่มีระยะทางไกลมากสุดถึง 500 เมตร สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
- กล้องวงจรปิดแบบ Dome Camera ซึ่งชนิด Dome Camera นี้มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในบ้านหรือภายในร่มเงา ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ สำนักงาน หรือบ้านเรือน ส่วนใหญ่แล้วนิยมติดตั้งบนฝ้าเพดานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีขายึด
- กล้องวงจรปิดแบบ Infared Camera มีคุณสมบัติเฉพาะคือสามารถจับภาพในที่มืดได้เป็นอย่างดี ซึ่งกล้องวงจรปิดชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการโฟกัสระยะภาพ ไม่ว่าจะเป็นระยะไกลหรือระยะใกล้ โดยมีเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถปรับสมดุลภาพแม้แสงน้อยได้เป็นอย่างดี
- กล้องวงจรปิดแบบ Fix Camera (Bullet) หรือบางคนเรียกว่ากล้องวงจรปิดแบบกระบอก ถือเป็นกล้องวงจรปิด ที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีราคาไม่แพงนักและมีหลากหลายชนิดให้เลือก เหมาะสำหรับบันทึกภาพวงจรปิดที่มีความคมชัด โดยเฉพาะเวลากลางวันภาพและวีดีโอจะออกมาสวยงามมาก
คุณสมบัติการบันทึกภาพของกล้องวงจรปิด IP Camera นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ขั้นตอน หลัก ๆ คือ บันทึกลง Storage Card ที่อยู่บนตัวกล้อง จากนั้นเมื่อบันทึกอยู่ จะส่งข้อมูลด้วยการใช้ Software บันทึกลงคอมพิวเตอร์ ส่วนขั้นตอนสุดท้ายจะใช้ NVR หรือ Network Video Recorder เข้าสู่ Harddisk เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลอย่างถาวรภายใน HARDDISK ของคุณ
จุดเด่นของกล้องวงจรปิด IP Camera ให้ภาพที่มีประสิทธิภาพความคมชัดสูงกว่ากล้องวงจรปิดแบบทั่วไป ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ใช้สายน้อย และสามารถดูในระบบ Network หรือระบบแลนได้ทันทีสามารถรีโมทบังคับให้กล้องหมุนขยับ สับ ส่าย ขึ้นลง ซ้ายขวา ผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ตามใจชอบมีระบบรักษาความปลอดภัยสูง เนื่องจากใช้ระบบดิจิตอล ป้องการการแฮ็กข้อมูลสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็น FTP,NAS,หรือ Local Harddisk เพื่อเก็บบันทึกภาพหรือวีดีโอผ่านลงในอุปกรณ์เหล่านั้น หากคุณต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิด IP เป็นจำนวนมาก อาจจะต้องออกแบบระบบ Network เฉพาะเจาะจงเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด

Visitors: 62,361